Thứ Tư, 15 tháng 4, 2020

Hướng dẫn nấu Cơm Pilaf một cách dễ dàng, đơn giản tại nhà

Pilaf món cơm rất nổi tiếng ở Azerbaijan

Các bản thảo cổ nhất, trong đó có đài tưởng niệm Orkhon-Yenisei vào thế kỷ VII-XI, sử thi Turkic Kitabi Dede Gorgud, đã nhắc đến các món ăn và cụ thể hơn là về tất cả các món ăn đã được nấu trong kazan đồng hình nón (vạc) và được gọi là một kazan như là một loại ‘ash.’

Một đầu bếp tài ba - hay còn gọi là một ‘ashchy’ - có thể phục vụ rất nhiều người. ‘Ash’ là một từ bắt nguồn từ tiếng Thổ Nhĩ Kỳ, không chỉ có nghĩa là một món ăn mà còn là ‘nấu’ và ‘luộc.’

Đồng thời, nó cũng là từ đồng nghĩa của Món ăn Hoàng gia - cơm Pilaf. Từ này cũng là cơ sở của nhiều từ khác chỉ tên các món ăn như ‘khashil,’ ‘khash,’ ‘khamirashy,’ cũng như lavash (bánh mỳ không có men cán mỏng) và từ ‘gashyg’ (một chiếc thìa).

Có nhiều loại Pilaf khác nhau trong ẩm thực phương Đông. cách nấu cơm Pilaf cơm Pilaf của mỗi dân tộc không chỉ khác nhau về khẩu vị mà còn khác nhau ở kỹ thuật chế biến, thành phần sử dụng và điều kiện khí hậu khác nhau.

Ẩm thực Azerbaijan có rất nhiều loại cơm Pilaf khác nhau từ gạo và các món ăn phụ được nấu riêng. Đây là một trong những đặc trưng khác biệt. Mỗi thực khách lại được cung cấp bất cứ món ăn phụ nào theo khẩu vị của họ.

Có nhiều công thức nấu ăn khác nhau từ công thức phức tạp nhất đến công thức đơn giản nhất mà chỉ cần một người nấu. cơm Pilaf là một món ăn ưa thích dành cho những người ăn chay và những người ăn kiêng.

Thời xưa, người ta chỉ dùng bàn tay và các ngón tay ăn món cơm Pilaf. Người ta cho rằng ngoài hương vị, hình thức bắt mắt và hương thơm quyến rũ, khi chạm vào món cơm Pilaf, họ có thể thưởng thức trọn vẹn món ăn thú vị này.





Cách nấu cơm Pilaf từ gạo Basmati ngon, đơn giản tại nhà

Cách nấu cơm Pilaf đơn giản nhất

Bước 1: Xào sườn cừu

- Hành khô cho vào chảo dầu nóng, xào qua sau đó đổ hành vào nồi.

- Cho sườn vào nồi đã đun nóng bơ, thêm một chút muối vào để sườn đậm vị hơn và giúp sườn có màu nâu sậm. Đảo đều tay cho tới khi thịt cừu mền, chín thì tắt bếp.

Bước 2: Vo gạo

- Dùng giá hoặc vo trực tiếp gạo trong nồi, vo gạo kỹ 2 lần nước.

Bước 3: Trộn các gia vị

- Cho gạo, nhụy hoa nghệ tây, muối, bơ, nước ngâm nghệ tây vào trộn đều lên với nhau cho tới khi gạo có màu vàng của nghệ tây.

Bước 4: Nấu cơm

Bạn bật chế độ nấu của nồi cơm điện. Khi cơm chín, bạn dùng muỗng đảo đều cơm và bật lại chế độ nấu một lần nữa cho cơm chín đầu.

Bước 5: Bày cơm và thịt cừu lên đĩa

Bước này bạn có thể trộn tất cả các nguyên liệu với nhau hoặc sắp xếp từng loại đều được.

- Sắp xếp từng loại: Bạn xới cơm ra đĩa, để cơm thành hình khối, sau đó trải từng miếng thịt cừu lên trên khối cơm và xếp các loại hạt, trái cây khô vào giữa.

- Trộn các nguyên liệu với nhau: kinh nghiệm du lịch azerbaijan Bạn cho cơm vào nồi lớn, sau đó cho thịt cừu, nho khô, mận anh đào, mơ vào và dùng đũa, thìa trộn đều tất cả các nguyên liệu với nhau sau đó bày ra đĩa. Bạn có thể trang trí lên trên bề mặt cơm bằng cây rau bạc hà hoặc trái ớt tỉa hình bông hoa đều được.

Bước 6: Thưởng thức

Như vậy, bạn đã nấu xong món cơm Pilaf với 2 nguyên liệu chính là thịt cừu và gạo Basmati Lal Qilla. Bạn nên thưởng thức món này nóng sẽ ngon, hấp dẫn hơn.

Yêu cầu thành phẩm

Món cơm Pilaf chỉ đạt yêu cầu, cơm ngon, chuẩn vị khi:

- Thịt cừu mềm, thơm, chín, có màu nâu sậm.

- Cơm chín mềm, hạt gạo nở gấp đôi, dẻo, thơm không bị cứng, khô, sống sượng.

- Các loại hạt, trái cây khô không quá ngọt, dẻo, thơm.

- Cơm phải có màu vàng của nghệ tây, đều màu.

- Cơm và thịt không quá mặn, quá nhạt.
tại đây



 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét